Từ trước đến nay, đỏ mặt khi sử dụng rượu bia là tình trạng chung của hầu hết mọi người. Đây được coi là phản ứng của cơ thể khi gặp chất kích thích. Nguyên nhân do đâu mà nhiều người bị như vậy? Hay cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Cùng tham khảo 7 mẹo uống rượu bia không đỏ mặt trong bài viết dưới đây nhé!

Đỏ mặt khi uống rượu bia

Đỏ mặt khi uống rượu bia

Nguyên nhân gây đỏ mặt

Theo khoa học, tên “alcohol flush reaction” có nghĩa là hội chứng đỏ mặt khi uống rượu bia. Đã có một số nghiên cứu cho rằng, lượng rượu bia đi vào cơ thể sẽ làm tăng huyết áp trong khoảng thời gian không quá lâu. Nồng độ cồn trong rượu hoặc bia hòa với máu sẽ chuyển thành acetaldehyd- chất có tính độc. Loại chất này làm ảnh hưởng tới chức năng thanh lọc và chuyển hóa của bộ phận gan.

Trong trường hợp, nếu cơ thể không chuyển hóa được acetaldehyd sẽ làm giãn và giảm tốc độ di chuyển của mạch máu do thành mạch giãn nở. Sau khoảng thời gian nhất định sẽ lại tăng lên phù hợp với thành mạch giãn nở. Mạch máu sẽ trở lại trạng thái bình thường khi rượu bia được đào thải. 

Thế nhưng, tốc độ của mạch máu đang phù hợp thành mạch giãn nở khi bị co lại, điều này sẽ làm tăng huyết áp và vô cùng nguy hiểm. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, không nên sử dụng rượu bia quá nhiều vì tỉ lệ mắc chứng ung thư vòm họng và khoang miệng sẽ cao hơn so với người bình thường. Vì vậy mà bạn cần biết một số cách uống rượu mặt không đỏ trong trường hợp cần thiết.

7 mẹo uống rượu bia không đỏ mặt

Để khắc phục tình trạng này, dưới đây là một số mẹo uống rượu bia không đỏ mặt được khá nhiều người áp dụng, bạn có thể tham khảo:

Nguyên nhân chính gây đỏ mặt

Nguyên nhân chính gây đỏ mặt

Uống trà atiso đỏ

Atiso có 2 chất là cynarin và silymarin, đều là những chất có tác dụng rất tốt đối với việc đào thải và thanh lọc các chất độc có trong gan. Chính vì thế, sử dụng trà atiso chính là 1 trong những cách uống rượu mặt không đỏ chân chính của đời bạn.

Ăn trước khi uống

Đây là một trong những mẹo uống rượu bia không đỏ mặt hữu hiệu nhất. Bạn không nên để dạ dày rỗng khi uống bia hoặc rượu, vì điều này khiến bạn rất dễ say. Ngoài ra, khi uống mà chưa ăn còn ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày và dễ gây viêm loét, đại tràng…

Uống nước sau khi uống rượu

Uống nước ngay sau khi uống rượu sẽ làm bạn không bị sốc cồn và đẩy nhanh quá trình đào thải thông qua việc đi tiểu tiện. Đây cũng là giải pháp được khá nhiều người sử dụng.

Không nên pha trộn nhiều loại rượu cùng lúc

Nồng độ cồn của các loại rượu là khác nhau, đôi khi bạn pha nhiều loại cùng lúc sẽ làm tăng nồng độ cồn lên và làm bạn dễ say hơn. Đặc biệt là khi pha với các loại nước có gas.

Uống chậm và ít

Để khắc phục tình trạng đỏ mặt và say rượu bia, bạn nên uống chậm và uống ít. Vì nồng độ cồn khi vào cơ thể cần 1 giờ đồng hồ mới có thể tiêu hủy hết 30ml chất uống có cồn. Bạn càng uống nhanh cơ thể sẽ càng khó phân giải cồn trong rượu hoặc bia và dễ say hơn.

Cách uống rượu mặt không đỏ tốt nhất

Cách uống rượu mặt không đỏ tốt nhất

Sử dụng thuốc có thành phần famotidine

Đây là chất giúp giải phóng các độc tính hấp thụ từ rượu bia và làm chậm quá trình giải phóng acetaldehyd. Là một trong số mẹo uống rượu bia không đỏ mặt rất tốt. Bạn có thể dễ dàng mua và sử dụng sản phẩm này.

Biết điểm dừng

Uống bia rượu biết điểm dừng là điều rất tốt. Nó vừa giúp bạn đảm bảo an toàn và bảo vệ tính mạng, bởi khi uống say thì không ai làm chủ được tốc độ của mình cả. Vì thế mà việc gây tai nạn giao thông rất dễ xảy ra. 

Trên đây là tất cả 7 mẹo uống rượu bia không đỏ mặt rất bổ ích. Hy vọng đó là những giải pháp hữu hiệu nhất dành cho bạn. Truy cập website: http://romvang.com.vn/ để biết thêm nhiều thông tin khác nhé!

>>> Vì sao uống rượu bia bị đỏ khắp người? Làm gì nhanh khỏi