Mỗi khi uống rượu bia bị đỏ khắp người là dấu hiệu tình trạng sức khỏe đang bị ảnh hưởng xấu. Nếu vẫn cứ cố chấp sử dụng chất kích thích có cồn, một ngày nào đó hậu quả sẽ ập tới và bản thân chúng ta sẽ là người lãnh đủ. Chắc chắn vẫn có rất nhiều người không biết tình trạng này do đâu mà ra và có ảnh hưởng như thể nào đến sức khỏe. Hãy nhau tìm hiểu thêm nhé.

Nguyên nhân uống rượu bia bị đỏ khắp người

Khả năng chuyển hóa, thanh độc của gan

Theo vị giáo sư Amitava Dasgupta chuyên nghiên cứu bệnh học tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas cho hay: việc uống rượu bia bị đỏ khắp người chính là dấu hiệu của việc cơ thể bị quá tải, gan và thận không giải độc kịp men cồn được nạp vào. Đây được gọi là tình trạng chức năng gan bị vượt quá giới hạn, “đình công” ngưng hoạt động.

Uống rượu bia bị đỏ khắp người

Uống rượu bia bị đỏ khắp người

Gan chính là bộ phận chính trong cơ thể giúp giải độc, loại bỏ đi các chất độc hại. Khi bia rượu được chuyền vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất Acetaldehyde. Loại chất này rất có hại với sức khỏe của con người, ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Khi này gan sẽ tiết ra các dịch enzyme giúp biến đổi Acetaldehyde thành Acetate. Từ đó, Acetate tiếp tục được phân giải, biến sang dạng năng lượng và CO2.

Trong quá trình chuyển hóa bên trên, nếu có sự cố xảy ra, enzyme trong gan không thể chuyển hóa tiếp được Acetadehyde. Lượng chất độc hại này sẽ tồn đọng và tích tụ trong cơ thể. Đến một ngưỡng quá mức cho phép, các mao mạch trên cơ thể sẽ bặt đầu giãn nở, “muốn được giải cứu” và gây ra tình trạng đỏ khắp người.

Lượng bia nạp vào quá nhiều

Khi uống rượu bia quá nhiều, liên tục 2 cốc liền hay nhiều hơn thế trong vòng 1 giờ đồng hồ. Cơ thể chúng ta sẽ bị sốc men cồn, gan tiếp nhận chất độc hại nhưng không thể nào phân giải kịp với tiến độ uống của bản thân. Chính vì vậy lượng cồn chuyển hóa thành Acetaldehyde sẽ quá tải, dẫn đến tình trạng như nói ở trên

Do gene di truyền

Nguyên nhân của tình trạng này cũng có là do gene di truyền. Theo nghiên cứu cho thấy rằng, 80% người dân Đông Á sở hữu một bộ mã gene tự nhiên có khả năng chuyển hóa men cồn thành Acetaldehyde rất nhanh. Bên cạnh đó là cùng lúc sở hữu bộ gene ALDH2, cơ thể khi này sẽ có khả năng tiết ra enzyme gan rất nhiều nhưng độ hiệu quả trong việc chuyển hóa Acetaldehyde lại rất thấp. Theo đó, tình trạng đỏ khắp người khi dùng chất kích thích có cồn sẽ xuất hiện.

Nguyên nhân dị ứng rượu bia

Nguyên nhân dị ứng rượu bia

Một số cách chống đỏ người khi dùng rượu bia

Sử dụng thuộc trị đau dạ dày, ở nóng

Theo nhiều chuyên gia, cách để ngăn ngừa phổ biến nhất chính là sử dụng thuốc Pepcid AC trươc khi dùng bia rượu. Thật ra, chúng ta có thể thay thế bằng nhiều loại thuốc chữa đau dạ dày, ợ nóng khác như thuốc chữ P – Phosphalaugel, Gaviscon, Gastropulgite,… Việc sử dụng trước những loại dược phẩm này sẽ giúp tráng một lớp men bảo vệ bao tử, ngăn chặn sự thâm nhập của chất gây hại từ rượu bia.

Uống nước song song với rượu bia

Nước tinh khiết có công dụng giúp bão hòa, ngăn chặn sự thâm nhập của cồn trong rượu bia rất tốt, tránh các tình trạng quá tải Acetaldehyde gây đỏ mặt, ngứa khắp người. Chúng ta có thể dùng trước 2 ly nước trước khi vào tiệc. Hoặc để chắc cú hơn nữa thì sau khi uống 1 cốc bia nên dùng 1 ly nước.

Cách chống đỏ người khi uống rượu

Cách chống đỏ người khi uống rượu

Bên trên chính là lời lí giải vì sao khi uống rượu bia bị đỏ khắp người cũng như một vài cách khắc phục hiệu quả. Vẫn còn một vài biện pháp khác giúp ngăn ngừa tình trạng này, mong rằng mọi người sẽ tìm hiểu thêm để bảo vệ sức khỏe bản thân. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

>>> Tại sao uống rượu da nổi mẩn đỏ? Cách khắc phục như thế nào?