Theo các số liệu thống kê, từ 2010 đến nay, tổng lượng tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam luôn nằm trong danh sách đứng đầu thế giới. Đi cùng với đó, các vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia cũng ngày càng tăng. Chính vì thế, trong các năm qua, Luật phòng chống tác hại rượu bia ở nước ta không ngừng sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình mỗi năm. Cùng theo dõi bài viết sau đây để cập nhật cho mình thông tin về luật uống rượu 2020 nhé!

Các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến rượu bia

Đối với các cá nhân, tổ chức, những hành vi vi phạm Luật uống rượu 2020 được quy định cụ thể như sau:

Cá nhân chưa đủ 18 tuổi sử dụng rượu bia

Theo Tổ chức Y tế thế giới, uống rượu, bia quá nhiều sẽ có tác hại tiêu cực đến sức khỏe và xã hội, đặc biệt là đối với các thanh thiếu niên. Bởi đây là lứa tuổi đang phát triển về thể chất, tinh thần và là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em sang người trưởng thành. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, uống rượu bia trong giai đoạn này không chỉ ức chế quá trình phát triển cơ thể mà còn có thể thay đổi cấu trúc một số loại gen trong não người. 

Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung của não bộ, ảnh hưởng chất lượng học tập của các em. Chính vì thế, Luật uống rượu 2020 không chỉ giới hạn độ tuổi được phép uống rượu bia mà còn nghiêm cấm các hành vi cung cấp, bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia

Bản chất của rượu không xấu. Thậm chí, nếu sử dụng với liều lượng nhất định, rượu còn có tác động tích cực đến việc cải thiện tinh thần, sức khỏe cho người uống. Tuy nhiên từ trước đến nay, có không ít người lợi dụng các mối quan hệ xã hội để lôi kéo, ép buộc người khác sử dụng rượu bia quá mức. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn gây ra vô số hệ lụy tiêu cực về sau.

Không ép buộc người khác uống rượu bia khi họ không có nhu cầu

Không ép buộc người khác uống rượu bia khi họ không có nhu cầu

Vì thế, một trong những nội dung được sửa đổi bổ sung mới nhất trong Luật uống rượu 2020 chính là nghiêm cấm tất cả các hành vi xúi giục, lôi kéo hay bắt người khác phải uống rượu, bia. Là một người sống trong xã hội văn minh hiện đại, cần tuyệt đối tuân thủ theo quy định này để góp phần xây dựng văn hóa uống rượu bia cho cộng đồng chúng ta.

Thời gian quy định không được phép uống rượu

Nhằm đảm bảo chất lượng học tập và lao động, toàn thể công dân nước Việt Nam bao gồm : cán bộ công nhân viên chức, người làm việc trong lực lượng vũ trang, người lao động trong các cơ quan tổ chức, học sinh sinh viên không được sử dụng rượu bia trước hoặc trong giờ học tập và làm việc.

Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn

Theo báo cáo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á về số người chết do va chạm trên đường, với tỷ lệ 26,1/100.000 người. Trong đó, phần lớn đều có nguyên nhân xuất phát từ việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Đặc biệt vào những dịp lễ, Tết số lượng tai nạn giao thông luôn đạt đến con số đáng báo động.

Chính vì thế, mỗi công dân Việt Nam cần có trách nhiệm thực hiện, tuyên truyền Luật uống rượu 2020 đến gia đình, cộng đồng. Đó là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc bảo vệ tính mạng cho mình và những người thân yêu của bạn.

Bạn đã biết đi ô tô uống rượu phạt bao nhiêu trong Luật uống rượu 2020?

Bạn đã biết đi ô tô uống rượu phạt bao nhiêu trong Luật uống rượu 2020?

Chế tài xử phạt đối với các lỗi vi phạm

Cũng như các quy định khác của hệ thống Pháp luật Việt Nam, Luật uống rượu 2020 nêu rõ các chế tài xử phạt đối với các lỗi vi phạm, đặc biệt là lỗi tham gia giao thông ngay sau khi uống rượu bia. 

Để trả lời chính xác các thắc mắc hiện nay như uống rượu phạt bao nhiêu, uống rượu lái xe bị phạt bao nhiêu, chúng ta cùng tham khảo các mức xử phạt trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 sau đây:

Mức phạt dành cho người điều khiển xe ô tô có sử dụng rượu bia

  • Phạt tiền từ 6-8 triệu  đồng đối với nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.
  • Phạt từ 16 -18 triệu đồng đối với nồng độ cồn vượt quá 50 – 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 – 0,4 miligam/1 lít khí thở.
  • Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc 0,4 miligam/1 lít khí thở

Mức phạt dành cho người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có sử dụng rượu bia

  • Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở
  • Phạt tiền từ 4-5 triệu đồng đối với nồng độ cồn vượt quá 50 – 80 miligam/100 mililit máu hoặc 0,25 – 0,4 miligam/1 lít khí thở
  • Phạt tiền từ 6-8 triệu đồng đối với nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu  hoặc  0,4 miligam/1 lít khí thở.

Cần nghiên cứu uống rượu sau bao lâu thì hết để lái xe không vi phạm pháp luật

Cần nghiên cứu uống rượu sau bao lâu thì hết để lái xe không vi phạm pháp luật

Trên đây là tổng hợp các thông tin mới nhất về Luật uống rượu 2020. Hy vọng bằng việc nắm rõ các quy định này, bạn có thể thực hiện cũng như tuyên truyền cho gia đình và bạn bè ý thức chấp hành luật một cách nghiêm túc. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng mà còn góp phần xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh.

>>> Cách giải rượu hiệu quả ngay tại nhà