Đau bụng, quặn bụng, muốn đi ngoài là những triệu chứng rất quen thuộc của những người thường xuyên sử dụng rượu bia. Tuy nhiên, mọi người thường nghĩ rằng đây chỉ là tình trạng rối loạn tiêu hóa thông thường và mặc kệ, không chịu tìm hiểu nguyên nhân xuất phát là từ đâu. Đừng chủ quan, hãy tìm hiểu đâu là nguyên nhân khiến uống rượu bị đau bụng và tìm cách giải quyết để tránh những tai hại đáng tiếc xảy ra nhé!’

>>> Đau đầu sau khi uống rượu phải làm thế nào?

Tại sao xuất hiện tình trạng uống rượu bị đau bụng?

Đau bụng, chướng bụng là tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp sau khi uống rượu bia. Đây chính là những triệu chứng của bệnh rối loạn cơ năng đại tràng, đại tràng quá mẫn cảm, co bóp nhiều và dễ bị kích thích. Đặc biệt là khi sử dụng quá nhiều đồ ăn, thức uống lạ, không thích hợp.

Tại sao uống rượu bị đau bụng?

Tại sao uống rượu bị đau bụng?

Bên cạnh đó, tình trạng căng thẳng, lo lắng quá mức khi uống rượu cũng là nguyên nhân khiến bụng đau. Ngoài ra, nếu bạn không có chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên uống rượu khi bụng đói, lạnh bụng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bụng chướng, muốn đi ngoài,….

Đừng xem thường tình trạng rối loạn này, bởi nếu không khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến những căn bệnh dạ dày, tiêu hóa vô cùng nghiêm trọng. Nếu không thay đổi thói quen uống rượu hoặc lạm dụng rượu bia quá nhiều sẽ ảnh hưởng, đe dọa đến sức khỏe của người bệnh.

Giải pháp khắc phục tình trạng uống rượu bị đau bụng

Trong những trường hợp bất khả kháng phải sử dụng rượu bia, để hạn chế tình trạng uống rượu xong bị đau bụng thì bạn có thể áp dụng một số mẹo như sau:

 • Không để bụng đói, dạ dày rỗng trước khi uống rượu bia. Nên bổ sung vài món ăn nhẹ trước khi bạn “đi nhậu”.
 • Nếu bị đau bụng, hãy thử ngậm vài lát gừng hoặc uống một ly trà gừng ấm để giảm đau. Gừng chứa những thành phần kháng viêm sẽ giúp bạn dễ chịu hơn nếu bị co thắt dạ dày, rối loạn tiêu hóa.

Khắc phục tình trạng đau bụng vì uống rượu

Khắc phục tình trạng đau bụng vì uống rượu

 • Mật ong, lô hội, nghệ, bạc hà cũng là những vị thuốc tự nhiên có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau.
 • Sử dụng thuốc dạ dày cũng là một giải pháp rất hiệu quả để kiểm soát những cơn đau bụng một cách nhanh chóng.

Làm thế nào để phòng tránh tình trạng đau bụng do uống rượu bia?

Tác hại của rượu bia có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người. Do đó, chúng ta nên hạn chế uống rượu và sử dụng các chất kích thích để cơ thể luôn khỏe mạnh. Với những trường hợp bắt buộc phải “nhập tiệc” thì bạn có thể áp dụng một số mẹo như sau để phòng tránh các tác hại của rượu gây ra:

 • Không lạm dụng rượu bia, liều lượng khuyên dùng là 30ml mỗi ngày.
 • Không được uống rượu có hàm lượng methanol cao hơn 0,05%. Vì các chất này có thể dẫn đến mù mắt, thậm chí là gây tử vong.
 • Trẻ em dưới 16 tuổi không được sử dụng rượu, bia

Cách phòng tránh uống rượu bị đau bụng

Cách phòng tránh uống rượu bị đau bụng

 • Tìm hiểu kỹ nguồn gốc của rượu trước khi uống. Chỉ nên uống khi rượu có giấy chứng nhận lưu hành của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Không uống rượu trong khi đói hoặc cơ thể đang trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng,..
 • Không uống rượu pha chế, rượu ngâm với lá cây, rễ độc, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, độc tính. Điều này rất dễ dẫn đến việc uống rượu xong bị đau bụng đi ngoài
 • Không được tự ngâm rượu để uống theo kinh nghiệm của cá nhân.

Vậy thông qua bài viết này, bạn đã biết được nguyên nhân tại sao uống rượu bị đau bụng rồi đúng không nào. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể trang bị được cho mình cách khắc phục cũng như phòng tránh bị đau bụng khi uống rượu bia. Tốt nhất, hãy nên từ bỏ hoặc hạn chế uống rượu mọi người nhé!

>>> Hướng dẫn cách giao tiếp mời rượu trong công việc, đời sống