Có những trường hợp, người uống rượu da nổi mẩn đỏ khắp cơ thể, từ mặt, cổ và các vị trí khác. Điều này mang lại cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Vậy nguyên dân dẫn đến tình trạng này là gì? Làm thế nào để khắc phục?

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng uống rượu da nổi mẩn đỏ

Một số lý do dưới đây sẽ giải thích tại sao những người uống rượu bia sẽ bị nổi mẩn đỏ khắp người:

Dị ứng rượu

Tình trạng này rất hiếm gặp nhưng đây cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến khiến uống rượu da nổi mẩn đỏ. Thực chất, đây chính là hiện tượng phản ứng quá mức của hệ miễn dịch với những thành phần có trong rượu. Việc nổi mẩn đỏ chính là để giải phóng những kháng thể gây viêm immunoglobulin E.

Tại sao uống rượu da nổi mẩn đỏ

Tại sao uống rượu da nổi mẩn đỏ

Hệ mạch máu nhạy cảm với bia rượu

Khi uống vượt quá tửu lượng của bản thân, cơ thể sẽ không thể nào phản ứng kịp, dẫn đến tình trạng mạch máu co giãn không đều. Từ đó, trên khắp cơ thể sẽ xuất hiện những nốt mẩn đỏ, gây ra cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu.

Bệnh gan

Khi liên tục sử dụng, lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài, bạn sẽ rất dễ gặp phải những căn bệnh về gan. Lúc này, chức năng của gan đã suy giảm, việc đào thải độc rượu và điều tiết cũng trở nên khó khăn hơn, không còn hiệu quả như trước. Từ đó, chất độc vẫn còn lại trong cơ thể, dẫn đến việc tích tụ gây nổi mẩn, mề đay, ngứa liên tục,…

Tình trạng nổi mề đay khi uống rượu

Tình trạng nổi mề đay khi uống rượu

Mất nước

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng, rượu bia là chất lợi tiểu, người uống rượu sẽ bị kích thích để đi tiểu rất nhiều trong một thời gian ngắn. Điều này dẫn đến việc cơ thể bị thiếu nước đột ngột, khiến da bị khô đi, trở nên kích ứng và xuất hiện những vết mẩn đỏ gây ngứa.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng uống rượu da nổi mẩn đỏ

Nếu bạn thường xuyên bị nổi mẩn đỏ khi uống rượu bia thì cách tốt nhất là nên hạn chế hoặc từ bỏ đi thói quen uống rượu. Tuy nhiên, với những trường hợp bắt buộc phải uống thì bạn có thể áp dụng một số cách như sau để có thể khắc phục:

Không dùng rượu bia khi bụng đói

Khi bụng rỗng, cơ thể sẽ tự động hấp thụ những nước uống có cồn và rượu bia nhanh hơn bình thường. Việc này ảnh hưởng rất xấu đến dạ dày, làm xuất hiện tình trạng nổi mẩn, ngứa ngáy khắp người. Do đó, trước khi đi “nhậu”, bạn nên ăn trước những món ăn nhẹ để có thể hạn chế tình trạng này xảy ra.

Làm thế nào để khắc phục uống rượu da nổi mẩn đỏ

Làm thế nào để khắc phục uống rượu da nổi mẩn đỏ

Uống nhiều nước

Việc cung cấp nước lọc cho cơ thể sau khi uống rượu bia sẽ có tác dụng giải nhiệt, loại bỏ được những độc tố. Đồng thời, nước còn có thể làm loãng đi nồng độ cồn, thúc đẩy quá trình đào thải chất độc thông qua đường nước tiểu, ngăn ngừa tình trạng nổi mẩn, mề đay.

Dùng các sản phẩm giải độc gan để khắc phục uống rượu da nổi mẩn đỏ

Bạn có thể bổ sung những sản phẩm có tác dụng bảo vệ và giúp gan giải độc nếu thường xuyên xuất hiện tình trạng nổi mẩn đỏ khi uống rượu bia. Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm có chứa kali để cung cấp đủ điện giải thiếu hụt do rượu bia gây ra.

Trên đây chính là những thông tin lý giải cho việc tại sao uống rượu da nổi mẩn đỏ. Nếu thường xuyên gặp phải hiện tượng này thì bạn có thể áp dụng những cách như trên để khắc phục. Tốt nhất, bạn nên hạn chế việc uống rượu bia lại, nếu có thể thì hãy bỏ luôn thói quen này. Cuối cùng, cảm ơn mọi người vì đã theo dõi bài viết nhé!

>>> Uống rượu gì tốt cho sức khỏe?