Việc tụ tập uống rượu bia ở Việt Nam được xem như một hoạt động rất quen thuộc. Dần dà, việc “nhậu” xuất hiện thường xuyên trong lịch trình sinh hoạt hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng của người Việt – vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, không có dịp gì cũng nhậu. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng phong cách uống rượu còn thể hiện một kỹ năng sống của người nào đó. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé!

Phong cách uống rượu là gì?

Phong cách có thể hiểu một cách đơn giản là hành động, hành vi, xử sự mang đến đặc trưng riêng của người nào đó. Vì vậy có thể hiểu phong cách uống rượu chính là những cư xử, hành động, cử chỉ mang nét riêng của một người trên bàn nhậu. Đây cũng chính là yếu tố giúp những người xung quanh nhìn nhận bạn là người như thế nào, có tính cách ra sao. 

Phong cách uống rượu là gì

Phong cách uống rượu là gì

Có thể nói rằng, nhìn vào phong cách khi uống rượu của một người, chúng ta có thể biết được kỹ năng sống của họ ra sao thông qua những lời nói, cử chỉ, hành động. Bởi lẽ “cồn” là một loại chất có tác dụng khơi dậy cảm xúc, giúp con người trở nên hòa nhập với đám đông hơn. Do đó, lối giao tiếp, câu chuyện, phong cách ăn nói trên bàn nhậu chính là điều mà bất cứ ai cũng cần.

Làm thế nào để xây dựng phong cách uống rượu?

Phải xác định rõ nguyên tắc của bản thân khi lên bàn nhậu

Có thể bàn nhậu chính là nơi để bạn có thể thoải mái giao tiếp, khoe tài ăn nói, khiến “sếp” có thể nhớ đến mình hơn. Tuy nhiên, việc bị “ép uống”, dẫn đến tình trạng say xỉn bí tỉ, không kiểm soát được hành động, lời nói cũng khiến bạn bị mất rất nhiều điểm với người đối diện.

Vì vậy, khi tham gia vào bạn nhậu, mọi người nên xác định rõ nguyên tác và lập trường của bản thân, kính nể nhưng không cả nể. Bạn có thể hòa nhập theo đúng bản chất của mình, nhưng phải đúng mục đích là mang lại niềm vui, thiết lập mối quan hệ tốt cho mình.

Làm sao để xây dựng phong cách uống rượu

Làm sao để xây dựng phong cách uống rượu

Không phải tự nhiên mà có thể nói rằng phong cách uống rượu chính là kỹ năng sống. Bởi lẽ, khi đi uống cùng đồng nghiệp, nên phải thật cân nhắc, thận trọng trong từng lời nói của mình. Đây chính là phương tiện giao tiếp có mối mật thiết với công việc, do đó cần có “ chiến lược” và biện pháp phù hợp để tránh xảy ra những điều không mong muốn.

Hiểu được tửu lượng của bản thân

Nếu bạn có tửu lượng cao, dư sức để hạ gục mọi người thì xin chúc mừng vì bạn sở hữu tố chất rất tuyệt vời để giao tiếp. Tuy nhiên, phải nhớ duy trì chừng mực để không bị cuốn vào những cuộc vui quá đà. Bạn cần phải thật tỉnh táo và phân biệt được các mối quan hệ xung quanh bàn nhậu, tránh hùa theo những lời đùa vui cùng với mọi người. Bởi sau khi kết thúc cuộc vui này, ngày mai bạn vẫn phải trở về là cấp dưới, đồng nghiệp của họ.

Phong cách khi uống rượu tốt là kỹ năng trau dồi, khơi gợi câu chuyện

Nhìn chung, mỗi người sẽ có một phong cách uống rượu khác nhau. Nhưng thay vì thể hiện tửu lượng thì bạn có thể quan sát, trau dồi cho mình kỹ năng giao tiếp, khơi gợi câu chuyện sao cho thật hứng thú. Có thể hiểu một cách đơn giản, nếu bạn thuộc tuýp người hướng nội, không thích trò chuyện thì chỉ cần giữ vững thái độ tôn trọng, lịch sự của mình.

Qua thời gian, sếp và đồng nghiệp sẽ nhìn nhận được con người bạn, từ đó sinh ra thiện cảm đẹp. Điều này giúp những mối quan hệ xung quanh bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Kỹ năng giao tiếp tạo nên phong cách uống rượu

Kỹ năng giao tiếp tạo nên phong cách uống rượu

Thông qua phong cách uống rượu trên bàn nhậu, mọi người có thể nhìn nhận được kỹ năng sống của một người là như thế nào. Vì vậy, hãy trau dồi khả năng quan sát, tài ăn nói của bản thân, tránh việc uống quá đà dẫn đến những cái nhìn thiện cảm không mong muốn nhé. Cám ơn mọi người vì đã tham khảo bài viết này!

>>> Bạn có biết: “7 mẹo uống rượu bia không đỏ mặt”