Không biết từ bao giờ, rượu đã trở nên rất quen thuộc với đời sống của người Việt, đi vào thơ ca của ông cha ta ngàn đời này. Lễ hội, tiệc cưới, tiếp khách, đám cỗ,… không thể nào thiếu đi hình ảnh của rượu. Đây chính là cầu nối khiến mọi người có thể sát lại gần với nhau hơn. Vì vậy, văn hóa uống rượu có thể được xem là một nét đẹp của người Việt và nên được lưu giữ.

Văn hóa uống rượu

Không sai để có thể nhận định rằng, việc uống rượu đã trở thành một nét đẹp truyền thống rất lâu đời của người Việt Nam ta. Theo phong tục của người Việt, uống rượu khi ăn sẽ mang lại ý nghĩa tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “ âm dương phối triển” của người phương Đông. Do đó, đây được xem là một trong những phạm trù văn hóa rất quan trọng, gắn bó với người Việt ta từ xưa đến nay.

Nếu người phương Tây có những lễ nghi rất trang trọng khi dùng vang thì phong cách uống rượu của người Việt lại rất khác. Họ không hề chú trọng vào mặt lễ tiết mà chỉ muốn mang đến một không khí vui vẻ, trọn vẹn, nơi mà mọi người có thể thoải mái, tự do nhất.

Văn hóa uống rượu của người Việt

Văn hóa uống rượu của người Việt

Đặc biệt, với những người cùng nhập tiệc trên bàn nhậu, họ sẽ không nói nhiều, cũng không mang lại các lời chúc hoa mỹ, khách sáo mà chỉ gói gọn trong một từ “Dô”. Từ này mang lại ý nghĩa rất đặc biệt, thay cho lời chúc sức khỏe, động viên, thể hiện sự thấu hiểu, thân thiết giữa những người bạn với nhau.

Mặt tích cực và tiêu cực trong văn hóa uống rượu

Mặc tích cực trong văn hóa uống rượu

Hiện nay, trong những buổi họp mặt, giao tiếp, người ta thường mời rượu nhau để có thể gặp gỡ, xã giao và trò chuyện cùng với đối tác, đồng nghiệp. Không những thế, uống rượu còn giúp cho những thi ca có cảm hứng sáng tác, mang lại những tác phẩm bất hủ. Theo đó, nét đẹp văn hóa uống rượu của người Việt Nam luôn được bạn bè trên khắp thế giới ngưỡng mộ vì sự vui vẻ, hào hứng, không câu nệ và rất tự nhiên.

Mỗi vùng miền sẽ có văn hóa uống rượu khác nhau

Mỗi vùng miền sẽ có văn hóa uống rượu khác nhau

Mặt tiêu cực trong văn hóa uống rượu

Bên cạnh việc mang lại những mặt tích cực thì hiện nay, có một số bộ phận hiểu sai về nền văn hóa lâu đời này, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, thậm chí còn làm nguy hiểm đến tính mạng của mọi người xung quanh. Do đó, để văn hóa uống rượu luôn là một nét đẹp truyền thống thì chúng ta cần phải có sự chừng mực, nêu cao tinh thần vui vẻ là chính.

Có như vậy thì chúng ta mới có thể tự hào và khoe với những bạn bè trên thế giới rằng đất nước mình đã tồn tại một nền văn hóa đẹp như thế từ rất lâu đời.

Cách uống rượu ở Việt Nam

Trong phong tục uống rượu của người Việt, trên bàn nhậu của đàn ông không nên xuất hiện sự có mặt của người phụ nữ.  Tuy nhiên, ở một số gia đình hiện đại, điều này đã không còn được xem trọng. Theo đó, tất cả mọi người đều có thể quây quần bên nhau, nâng ly để mang lại cảm giác ấm cúng, đoàn viên trong buổi gặp mặt.

Ở mỗi vùng miền cũng sẽ có phong cách uống rượu khác nhau. Tại miền Bắc, mọi người sẽ rót rượu ra ly và phải cùng uống một lượng rượu bằng nhau. Trong khi đó ở miền Nam, họ sẽ dùng bát để uống rượu, thường thì rượu sẽ được để chung trong một chiếc chum. Ngoài ra, ở một số vùng khác, người dân còn có phong tục uống rượu cần rất độc đáo, ấn tượng.

Văn hóa uống rượu là một nét đẹp truyền thống

Văn hóa uống rượu là một nét đẹp truyền thống

Vậy đó là những thông tin về văn hóa uống rượu đã tồn tại rất lâu đời ở Việt Nam. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về nét đẹp truyền thống đã được ông cha ta gìn giữ từ xưa đến nay. Cuối cùng, cảm ơn mọi người vì đã tham khảo bài viết này nhé!

>>> Hướng dẫn cách giao tiếp mời rượu trong công việc, đời sống